Mochibeanbag

NHỮNG NGÀY LỄ QUAN TRỌNG CỦA NHẬT BẢN

NGUYỄN THỊ THUỲ Friday, August, 2021

Đất nước Nhật Bản với nền văn hóa đa dạng phong phú và đặc biệt nhất, có một không hai. Nhiều người đã lựa chọn ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản để theo đuổi, học tập. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn đất nước mặt trời mọc là nơi lập nghiệp. Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về hệ thống các ngày nghỉ lễ quan trọng của người Nhật nhé.

Pháp luật Nhật Bản quy định một năm có 15 ngày nghỉ lễ, nếu ngày lễ đó rơi vào chủ nhật, sẽ được nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp, nếu đan xen giữa hai ngày lễ là một ngày bình thường, thì ngày đó cũng được tính là ngày nghỉ.

(ảnh nguồn internet)

1. Ngày Tết dương lịch 1/1

Từ sau thành công của cuộc Duy Tân Minh Trị do Thiên Hoàng Meiji tiến hành vào năm 1868, nước Nhật bắt đầu có truyền thống đón Tết Nguyên Đán theo năm mới dương lịch như những nước phương Tây. Người Nhật thường sẽ bắt đầu chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12. Nhiều công ty sẽ kết thúc ngày làm việc cuối cùng của năm vào ngày 30/12, mọi người sẽ nghỉ đến hết ngày mồng 3 tháng 1 và quay trở lại làm việc bình thường vào ngày mồng 4. Cũng như Việt Nam, để chuẩn bị cho ngày năm mới, người Nhật cũng tổng vệ sinh dọn dẹp, trang trí đón giao thừa, cúng ông bà tổ tiên, đi chùa cầu may. Các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra sôi nổi. 

2. Ngày lễ Thành nhân 15/1

Đây là ngày lễ dành cho những nam nữ thanh niên tròn 20 tuổi. Ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ hai vào tháng Giêng hàng năm, bắt đầu từ năm 1948. Vào ngày này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc furisode, một loại kimono nhiều màu sắc sinh động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình trong khi con trai mặc một bộ kimono tối màu hakama hoặc trang phục hiện đại. Đây là một ngày lễ quan trọng, đánh dấu mốc một người trẻ được coi là đã trưởng thành, có quyền và nghĩa vụ công dân, tiếng nói được tôn trọng. 

3. Ngày Quốc khánh

Ngày quốc khánh của Nhật Bản là ngày 11/2, theo lịch sử thì vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, vị Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang.

4.Ngày Xuân phân 

Là ngày 20/3, ngày này được coi như là ngày lễ để ca tụng thiên nhiên, các sinh vật sống.Tại Nhật Bản theo quan niệm của người xưa, Xuân phân là dịp để con người bày tỏ lòng cảm tạ với thời tiết đã đem mùa xuân đến cho con người và vạn vật sau một thời gian dài phải ẩn mình trong mùa đông lạnh giá. Ngoài ra vào dịp này, người Nhật thường có tập quán đi tảo mộ (giống với Tết thanh minh ở Việt Nam) để sửa sang lại các ngôi mộ cũng như bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên

5. Ngày Chiêu Hòa

Ngày 29/4 là ngày tưởng nhớ cố Hoàng Đế Chiêu Hòa. à vị hoàng đế cuối cùng được quyền nắm giữ quyền lực về kinh tế, chính trị của Nhật Bản trước khi Hiến pháp mới được áp dụng sau chiến tranh. Ông chính là người đã tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện quân đồng minh kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, mở ra một thời kỳ mới, nơi mà thiên hoàng bị hạn chế quyền lực và chỉ còn mang tính biểu tượng.

6. Ngày Hiến pháp

Ngày này rơi vào ngày mồng 3/5. Ngày kỷ niệm hiến pháp là một trong những ngày nghỉ lễ quốc gia được quy định vào năm 1948. Đây là ngày Nhật Bản chính thức thi hành hiến pháp mới sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

7. Ngày xanh

 Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

8. Ngày thiếu nhi

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, người Nhật cũng có ngày dành riêng cho trẻ em, đây là ngày cầu chúc sức khỏe và hành phúc cho những đứa trẻ. Ngày thiếu nhi của Nhật Bản là ngày 5 tháng 5, ngày cuối cùng của tuần lễ vàng (Golden week). Vào ngày này người ta thường hay treo cờ cá chép

9. Ngày của biển

Ngày này diễn ra vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 7. Đây là ngày mà người Nhật dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cho họ.

10. Lễ Obon

Lễ Obon tại Nhật bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15/8. Vào những ngày này người Nhật nghỉ tương đối dài. Lễ Obon là một trong 3 kỳ nghỉ lễ dài nhất của người Nhật bên cạnh ngày nghỉ tết và tuần lễ vàng. Lễ Obon của Nhật gần giống với lễ xá tội vong nhân của người Việt vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. Người Nhật thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ tới ông bà bố mẹ tổ tiên, bày tỏ sự hiếu thảo. 

11. Ngày kính lão

Ngày lễ này diễn ra vào vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9. Đây là ngày mà người Nhật dành để tỏ lòng kính trọng đối với những người cao tuổi, chúc thọ. 

12. Ngày thể dục thể thao

Diễn ra vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10, ngày này được nước Nhật áp dụng từ năm 1966 để kỷ niệm sự kiện thể thao Olympic Tokyo 1964. Tại Nhật, đây là ngày lễ khuyến khích các phong trào, hoạt động thể dục, thể thao.

13. Ngày lễ văn hóa

Diễn ra vào mồng 3/11. Đây là ngày lễ mang ý nghĩa khuyến khích sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hòa bình. Những trường học và chính phủ Nhật Bản sẽ chọn những người có thành tích xuất sắc nhất để khen thường vào ngày này.

14. Ngày lễ tạ ơn người lao động

Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 23/11. Đây là ngày lễ có ý nghĩa đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ một mùa vụ bội thu. Ngày lễ này thông thường sẽ được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, trong ngày này người dân sẽ hiến tặng những sản vật vừa mới thu hoạch để tỏ lòng kính trọng và cảm tạ đối với thần thánh. Ngày lễ này tương đương với ngày lễ Tạ Ơn ở phương Tây.

15. Ngày sinh của Nhật Hoàng

Lễ sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay là ngày 23/12

 

Bạn đang xem: NHỮNG NGÀY LỄ QUAN TRỌNG CỦA NHẬT BẢN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Youtube Mochibeanbag Zalo Mochibeanbag Messenger Mochibeanbag Shopee Mochibeanbag Lazada Mochibeanbag