Mochibeanbag

Tết Trung thu-Nguồn gốc và ý nghĩa

NGUYỄN THỊ THUỲ Wednesday, August, 2021

Tết Trung thu là một ngày Tết quan trọng của các nước Đông Á, Đông Nam Á, như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.., Một số quốc gia còn coi đây là ngày  nghĩ lễ quan trọng. Vào ngày này, trẻ em sẽ được nghỉ học, vui chơi dưới ánh trăng rằm, cùng phá cỗ với các loại hoa quả đậm hương vị mùa thu như bưởi, hồng, na,... và cùng nhau ăn bánh nướng, bánh dẻo. Một số nơi sẽ tổ chức múa lân sư rồng.Các gia đình cũng nhân dịp này quây quần bên nhau, cùng ăn một bữa cơm đầm ấm vui vẻ, đưa trẻ con đi chơi, tham quan đây đó. 

Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu

Hiện tại vẫn chưa có giải đáp chính xác về nguồn gốc của ngày lễ này là bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa hay từ nền văn minh lúa nước của Việt Nam. Hiện tại có ba truyền thuyết lớn đó là Hậu Nghệ- Hằng Nga, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích chú cuội của Việt Nam.

Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân-Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Ý nghĩa ngày Tết trung thu

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, "dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi...".

Đồ chơi trẻ em trong Tết trung thu là các thứ bồi bằng giấy như bươm bướm, bọ ngựa, voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá,....Trẻ em buổi tối đêm trung thu, dắt díu nhau kéo co, bắt cái hồ khoan, rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác Bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu.

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, những người lớn bày cỗ cho trẻ em để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.

Theo wikipedia.

Bạn đang xem: Tết Trung thu-Nguồn gốc và ý nghĩa
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Youtube Mochibeanbag Zalo Mochibeanbag Messenger Mochibeanbag Shopee Mochibeanbag Lazada Mochibeanbag